Những cách chế biến mực một nắng đông lạnh ngon ngất ngây không phải ai cũng biết

Mực một nắng là một cái tên không mấy xa lạ đối với những tín đồ sành hải sản vì độ ngon của nó. Mực một nắng không chỉ là một sản phẩm thích hợp để những người không sinh sống gần biển mua về làm quà biếu hoặc tích trữ để ăn dần mà còn là một thực phẩm vô cùng tiện dụng mà lại chế biến được nhiều món ăn ngon, thích hợp với những bà nội trợ bận rộn. Vì thế, cách chế biến mực một nắng đông lạnh nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tất tần tật  các thông tin về mực một nắng và cách chế biến mực một nắng đông lạnh ngon tuyệt vời mà không phải ai cũng biết. Cùng nhau tìm hiểu ngay nhé!

Mực một nắng đông lạnh là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu cụ thể hơn về cách chế biến mực một nắng đông lạnh thì chúng ta sẽ làm rõ “Mực một nắng đông lại là gì?”. Mực một nắng là một loại hải sản quen thuộc của vùng biển Việt Nam, người ta thường bảo quản nó ở dạng đông lạnh. Mực được chọn để làm mực một nắng là những con mực tươi sống nguyên chất sau khi được đánh bắt ở ngoài biển vào thì được sơ chế và phơi qua một cái nắng to.

Mực một nắng là một loại hải sản quen thuộc của vùng biển Việt Nam, người ta thường bảo quản nó ở dạng đông lạnh. Mực được chọn để làm mực một nắng là những con mực tươi sống nguyên chất sau khi được đánh bắt ở ngoài biển vào thì được sơ chế và phơi qua một cái nắng to.
Mực một nắng là một loại hải sản quen thuộc của vùng biển Việt Nam, người ta thường bảo quản nó ở dạng đông lạnh. Mực được chọn để làm mực một nắng là những con mực tươi sống nguyên chất sau khi được đánh bắt ở ngoài biển vào thì được sơ chế và phơi qua một cái nắng to.

Nắng càng to càng tốt, mực của chúng ta nhờ thế mà giòn, ngọt và ngon hơn rất nhiều. Đúng với tên gọi là mực một nắng, loại mực này chỉ được phơi qua đúng một cái nắng là đã thành phẩm. Những con mực đã được phơi xong thì được đem đi cấp đông.

Mực một nắng thường được bảo quản trong giấy báo hoặc đóng túi nhựa rồi hút chân không. Nói về món mực này, có rất nhiều người vẫn còn lo sợ về độ tươi ngon và chất dinh dưỡng của mực không thể giữ được sau khi phơi qua một nắng. Tuy nhiên, có một điều không phải ai cũng biết đó chính là: không như các loại hải sản khác như tôm, thịt, cá, việc cấp đông để bảo quản sẽ giảm đi chất lượng của món ăn, mực một nắng nếu như biết cách bảo quản và chế biến đúng cách thì hương vị lẫn các chất dinh dưỡng vẫn giữ được đến 99%.

Chính vì chất lương tuyệt vời của nó mà mực một nắng trở thành một đặc sản “hot” được rất nhiều người yêu thích.

Cách rã đông mực một nắng đúng cách

Mua mực một nắng về, trước khi chế biến thì điều đầu tiên chúng ta cần làm là rã đông mực. Đây là một coong đoạn tưởng chừng là dễ nhất, không ai bày chỉ nhưng cũng có thế biết làm. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lưu ý các bước sau để có thể rã đông mực đúng cách nhé!

  • Nên tiến hành giã đông mực một nắng đông lạnh trong thời gian khoảng 3 – 5 phút sau khi bỏ ra từ ngăn đá tủ lạnh. Sau khkhi ra đông bạn cần chế biến thành các món ăn ngay thì mới đảm bảo được chất lượng và dinh dưỡng trong mực. Đối với các lọai hải sản hoặc thực phẩm đông lạnh khác khoảng thời gian này có thể kéo dài từ 20 đến 30 phút tùy theo. Đây chính là điểm khác biệt của mực một nắng đông lạnh.
  • Trong trường hợp cần chế biến món ăn gấp thì bạn có thể mực trong nước nhưng bạn chỉ nên ngâm trong thời gian ngắn. Ngâm quá lâu trong nước mực bị sẽ tơi bở ra dẫn đến  thịt mực không còn ngon  ngọt nữa. Nhưng nên cân nhắc trong trường hợp thật gấp rút mới áp dụng cách này. Nếu như bình thường thì ngâm mực trong nước là một điều tối kị vì mực sẽ bở, không giữ được nguyên dinh dưỡng và không còn ngon nữa, cực kì ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.
  • Sau khi đánh bắt xong, mặc dù mực đã được các ngư dân làm sạch rồi mới mang đi phơi nắng nhưng trong quá trình trước khi được chế biến vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ây bụi bẩn, vi khuẩn. Vì vậy, bạn nên rửa thật kĩ mực bằng nước sạch để tránh trong quá trình sử dụng món ăn sẽ gặp sạn, bụi bẩn rất khó chịu và không tốt.
  • Vậy, cách rã đông mực một nắng an toàn nhất chính là sau khi lấy trong ngăn đa tủ ạnh ra, bạn để ngoài cho sản phẩm tự rã đông. Còn đối với mực được bọc trong túi hút chấn không thì chúng ta thả cả túi vào trong nước. Việc này sẽ không làm ảnh hưởng gì đến chất lượng mực bên trong vì mực không tiếp xúc trực tiếp với nước.

Sau khi đã rã đông thành công mực một nắng, chúng ta sẽ đến công đoạn được mong chờ nhất chính là chế biến các món từ mực một nắng như thế nào cho thật ngon. Cùng nhau tiếp tục khám phá nhé!

Cách chế biến mực một nắng đông lạnh thành những món ngon

Mực một nắng rim nước mắm

Đây là một món ăn ngon vô cùng kích thích vị giác mà chỉ cần nhắc đến tên thôi là nhiều người đã chảy nước miếng. Miếng mực chiên giòn dai ngọt nước, hòa quyện cùng nước sốt chua ngọt đậm đà trọn vị và những sợi hành tây thơm ngon tạo nên vị ngon tuyệt vời tan nhanh trong vị giác. Món ăn này mà dùng ăn kèm với cơm trắng thì ngon hết nấc, đặc biệt là trẻ con sẽ thích mê.

Miếng mực chiên giòn dai ngọt nước, hòa quyện cùng nước sốt chua ngọt đậm đà trọn vị và những sợi hành tây thơm ngon tạo nên vị ngon tuyệt vời tan nhanh trong vị giác.
Miếng mực chiên giòn dai ngọt nước, hòa quyện cùng nước sốt chua ngọt đậm đà trọn vị và những sợi hành tây thơm ngon tạo nên vị ngon tuyệt vời tan nhanh trong vị giác.

Xem thêm các món mực một nắng ngon, uy tín chất lượng tại https://mucmotnang.org

Nguyên liệu cần thiết

  • 300 gam mực một nắng đông lạnh
  • 1 củ Hành tây
  • Gừng xắt sợi
  • Nước mắm ngon
  • Tỏi, hành, ớt băm nhuyễn
  • Vài nhánh hành lá
  • Các loại gia vị thông thường: muối, nước mắm, bột ngọt, đường,…

Cách chế biến món ăn

Cách làm nước sốt

Chuẩn bị các nguyên liệu theo công thức sau

  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng nước lọc
  • ¼ muỗng bột ngọt
  • 1,5 lượng đường

Khuấy đều hỗn hợp lên rồi trộn chung với tỏi hành và ớt băm nhuyễn.

Rim mực

Mực sau khi rã đông và sơ chế sạch sẽ thì mang đi cắt thành từng miếng vừa ăn. Ướp mực với hạt nêm.

Bắc một cái chảo lên bếp. Cho dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu nóng. Bỏ ít hành tỏi băm nhuyễn vào phi cho đến khi ngả mãu, dậy mùi thơm nồng nàn thì  thì đỏ mực vào vào chiên trên lửa to.

Chiên đến khi mực săn lại, đổ nước sốt đã chuẩn bị ở trên vào vào rim bằng lửa nhỏ hơn cho đến khi nước hn hợp sệt lại. Kế tiếp, chúng ta sẽ thêm hành tây vào, đảo đều tay cho hỗn hợp trộn lẫn vào nhau, hành tây chín vừa chứ không để chín nhũn thì tắt bếp. Đổ ra đĩa lớn có lòng sâu, rắt một ít hành lá băm nhỏ lên trên là đã có thể thưởng thức được rồi.

Mực một nắng nướng muối ớt

Nhắc đến các cách chế biến mực một nắng ngon tuyệt vời thời không thể không nhắc đến các món nướng. Mực một nắng nướng muối ớt có mùi thơm của mực nướng hòa quyện với mùi gia vị muối ớt ướp mực, tạo nên một mùi hương vô cùng kích thích, cắn một miếng nghe mùi vị tan đều trong miệng, vị ngọt ngon của mực, vị mặn mặn ngọt ngọt cay cay đậm đà của muối ớt, thơm ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu cần thiết

  • 300 gam mực một nắng đông lạnh
  • Một ít muối hạt lớn
  • Nước sốt Teriyaki (có thể tìm mua ở siêu thị hoặc cá cửa hàng tạp hóa)
  • Gừng băm nhỏ
  • Sa tế
  • Các loại gia vị thông thường
  • Rượu trắng
Mực một nắng nướng muối ớt có mùi thơm của mực nướng hòa quyện với mùi gia vị muối ớt ướp mực, tạo nên một mùi hương vô cùng kích thích, cắn một miếng nghe mùi vị tan đều trong miệng, vị ngọt ngon của mực, vị mặn mặn ngọt ngọt cay cay đậm đà của muối ớt, thơm ngon khó cưỡng.
Mực một nắng nướng muối ớt có mùi thơm của mực nướng hòa quyện với mùi gia vị muối ớt ướp mực, tạo nên một mùi hương vô cùng kích thích, cắn một miếng nghe mùi vị tan đều trong miệng, vị ngọt ngon của mực, vị mặn mặn ngọt ngọt cay cay đậm đà của muối ớt, thơm ngon khó cưỡng.

Cách chế biến món ăn

Làm nước sốt với sa tế, muối ớt, rượu trắng và sốt teriyaki, gừng, đường, bột ngọt mỗi thứ một muỗng (có thể gia giảm tùy theo khẩu vị). Cho tất cả vào tô rồi trộn đều cùng với nhau.

Mực một nắng sau khi đã sơ chế sạch sẽ, dùng dao khứa lên thân mực giống như hình quả dứa. Tẩm ướp mực với hỗn hợp trên. Việc khứa thân mực sẽ làm cho nước sốt thấm hơn.

Ướp mực khoảng 30 phút cho thấm gia vị thì đem mực bỏ vào lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên không dầu hay bếp than đều được.

Mực một nắng chiên xù

Món mực một nắng chiên xù là một món ăn vô cùng hấp dẫn, và có thể được xem là một món khoái khẩu của  trẻ nhỏ. Những miếng mực được áo một lớp bột vàng giòn trông vô cùng bắt mắt. Cắn một phát giòn rụm, béo béo, vị ngọt của mực bắt đầu tan trong miệng. Chấm với nước sốt mayonase hoặc tương ớt là ngon hết sảy.

Nguyên liệu cần thiết

  • 300 gam mực một nắng
  • 100 gam bột chiên giòn 
  • 100 gam bột chiên xù
  • 2 quả trứng gà
  • 200 ml Dầu ăn
  • Các gia vị thông dụng

Cách chế biến

Mực một nắng sau khi được rã đông và sơ chế thì chúng ta sẽ cắt chúng thành những đoạn dài khoảng chừng 1 ngón tay.

Ở công đoạn kế tiếp, chúng ta sẽ đánh tan 2 quả trứng gà. Tiếp theo, chúng ta nhúng mực lần lượt qua trứng, bột chiên giòn rồi thêm một lần trứng nữa và cuối cùng là nhúng vào bột chiên xù.

Bắc một cái chảo lớn lên bếp. Cho 200 ml dầu ăn vào chảo đun cho dầu nóng. Sau đó chung ta sẽ cho lần lượt từng miếng mực vào và chiên giòn trên lửa vừa. Cần chú ý trở mực đều tay cho vàng đều rồi vớt mực ra khi lớp bột chuyển màu vàng đậm hơn vì bột chiên xù rất dễ bị cháy xém.

Món mực một nắng chiên xù là một món ăn vô cùng hấp dẫn, và có thể được xem là một món khoái khẩu của  trẻ nhỏ. Những miếng mực được áo một lớp bột vàng giòn trông vô cùng bắt mắt. Cắn một phát giòn rụm, béo béo, vị ngọt của mực bắt đầu tan trong miệng. Chấm với nước sốt mayonase hoặc tương ớt là ngon hết sảy.
Món mực một nắng chiên xù là một món ăn vô cùng hấp dẫn, và có thể được xem là một món khoái khẩu của  trẻ nhỏ. Những miếng mực được áo một lớp bột vàng giòn trông vô cùng bắt mắt. Cắn một phát giòn rụm, béo béo, vị ngọt của mực bắt đầu tan trong miệng. Chấm với nước sốt mayonase hoặc tương ớt là ngon hết sảy.

Xem thêm

Giá trị dinh dưỡng của mực một nắng

Giống như đã nói ở trên, không giống với nhiều loại thực phẩm khác khi phơi qua nắng rất dễ bị mất chất dinh dưỡng, mực một nắng vẫn dữ gần như hoàn toàn chất dinh dưỡng và vị ngon vốn có của nó.

Mực từ trước đến nay được biết đến là loại hải sản chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp cho con người những chất thiết yếu và có rất nhiều công dụng không ngờ tới đối với sức khỏe.

Mực cung cấp cho cơ thể một lượng khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, rất tốt cho hệ tuần hoàn. Đối với phụ nữ, ăn mực giúp chúng ta duy trì nét đẹp tuổi thanh xuân. Bên cạnh đó còn cung cấp một lượng protein cần thiết cho cơ thể. cVô cùng tốt cho da, móng tay, móng chân, giúp cho chúng được khỏe mạnh. Nhắc đến các loại thực phẩm là nguồn protein dồi dào phong phú thì ngoài thịt, cá và các loại hải sản thì thật là thiếu sót nếu không kể đến mực.

Cách lực chọn mực một nắng ngon

Lựa chọn mực một nắng, một công đoạn tưởng đâu dễ nhưng lại cần sự cẩn thận và hiểu biết . Để chọn được một mẻ mực một nắng ngon, chúng ta cần chọn những con mực không quá to, thịt trắng sáng, dày và đầy đặn..

Mực một nắng đúng chất lượng

  • Màu sắc tươi sáng, thịt trắng hồng
  • Đầu mực thon gọn hơn thân mực và có lớp da mỏng bên ngoài màu hồng nhạt lấm tấm
  • Khi sử dụng dao cắt sẽ cảm nhận được độ dai giòn rất tươi
  • Loại mực này có giá thành khá cao, sẽ tăng hoặc giảm tùy theo mùa nhưng giá ổn định hầu như không dưới 300 nghìn một ki lô gam.

Mực một nắng kém chất lượng

  • Màu sắc không tươi sáng , thịt ngà ngà
  • Đầu to, mắt ngả màu chứ không sáng như mực bình thường
  • Khi dùng giao cắt thì cứng, đôi lúc bở, thịt không chắc và giòn
  • Khi nấu chảy rất nhiều nước và ăn không có độ ngọt và giòn
  • Loại mực này bán trên thị trường rất rẻ, mực cỡ lớn chỉ khoảng 100 nghìn 1 ki lô gam

Tìm mua mực một nắng ở đâu

Mua mực một nắng ở chợ

Chúng ta đều biết, trong văn hóa đời sống của người việt thì đi chợ là một hoạt động thường xuyên diễn ra. Cính vì thế, các chợ dân sinh là nơi đầu tiên mà mọi người điều nghĩ đến khi cần mua bất kì thứ gì, mực một nằn cũng không phải là ngoại lệ. Các khu chợ dân sinh bày bán rất nhiều mặt hàng, hải sản và đồ khô là một trong những mặt hàng dễ tìm mua tại khác khu chợ này. Khi đến chợ, các bạn có thể tìm mua mực một nằng tại các cửa hàng hải sản đông lạnh hoặc đồ khô, …

Đi đến các khu chợ là một sự lựa chọn đơn giản, dễ dàng những cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi chúng ta mua hải sản đông lạnh, mà nhân vật chính trong bài này là mực một nắng. Vì đầu vào không được kiểm định về nguồn gốc, xuất sứ và độ an toàn nên mua mực một nắng ở chợ khiến chúng ta có khả năng mua phải thực phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng các món ăn và sức khỏe của gia đình.

Mua mực một nắng ở siêu thị

Bên cạnh ở chợ, địa điểm tiếp theo mà chúng ta thường nghĩ đến chính là siêu thị. Mặc dù giá thành có cao hơn một chút đỉnh nhưng siêu thị cũng là một trong những điểm bán mực một nắng uy tín. Mọi người có thể yên tâm khi đi mua mực một nắng tại các hệ thống siêu thị uy tín tại địa phương.

Mua mực một nắng tại các cửa hàng đặc sản

Ngoài chợ và siêu thị thì hiện nay, rất nhiều khách mua hàng có xu hướng đến các cửa hàng chuyên bán đặc sản. Tại những cửa hàng đặc sản uy tín, khách hàng vừa có thể mua được mực một nắng đông lạnh chất lượng, với giá thành hợp lí, lại vừa có nhiều sự lựa chọn khác để mua về dự trữ ăn dần hoặc làm quà biếu như cá khô, tôm khô, … ‘

Tại những cửa hàng đặc sản uy tín, khách hàng vừa có thể mua được mực một nắng đông lạnh chất lượng, với giá thành hợp lí, lại vừa có nhiều sự lựa chọn khác để mua về dự trữ ăn dần hoặc làm quà biếu như cá, tôm, ... 
Tại những cửa hàng đặc sản uy tín, khách hàng vừa có thể mua được mực một nắng đông lạnh chất lượng, với giá thành hợp lí, lại vừa có nhiều sự lựa chọn khác để mua về dự trữ ăn dần hoặc làm quà biếu như cá, tôm, …

Tuy vây, để lựa chọn một cửa hàng đặc sản uy tín thường không hề dễ dàng. Để mua được những loại đặc sản tươi ngon, khách hàng cần phải tìm hiểu kĩ càng trước khi mua bằng việc hỏi ý kiến những người đã từng mua, lên mạng tìm kiếm thông tin và các phản hồi của người mua trước,…

Dưới đây là các gợi ý về các cửa hàng bán đặc sản uy tín tại Hà Nội và Hạ Long quý khách có thể tìm mua:

Tại Hà Nội

  • Cơ sở 1:

CỬA HÀNG ĐẶC SẢN BÁ KIẾN

Địa chỉ: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy

Hotline: 0962.08.3232

  • Cơ sở 2:

CỬA HÀNG ĐẶC SẢN TIẾN VUA

Địa chỉ: Số 11, Gia Ngư, P. Hàng Bạc, Q. Hoàn Kiếm

Hotline: 0915.08.5151

Tại Hạ Long

  • Xưởng sản xuất: ô 41, tổ 1, khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 02033828558

Hotline: 0915085151

Hoặc tiện dụng hơn, các bạn cũng có thể đặt mua tại website dacsanbakien.com để có thể mua được một mẻ mực một nắng đông lạnh vừa ngon, vừa an toàn nhé!

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về cách chế biến mực một nắng đông lạnh – một loại đặc sản vô cùng ngon lại tốt cho sức khỏe. Chế biến mực một nắng đông lạnh không hề khó, lại còn tiện dụng và không mất quá nhiều thời gian của các chị em nội trợ. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không mua ngay những con mực một nắng giòn ngọt về để chế biến thành những món vừa ngon, vừa lạ, đổi vị cho bữa com gia đình bạn.