Nồi chiên không dầu là một dụng cụ làm bếp hay ho, hỗ trợ chúng ta chế biến hiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Chiếc nồi này dạo gần đây nổi lên như một cơn sốt khiến chị em nội trợ đua nhau sở hữu dụng cụ thần thánh này. Ai cũng muốn có một chiếc nồi “thần thánh” này trong căn bếp của gia đình mình.
Nếu đã sở hữu một chiếc nồi chiên không dầu trong gian bếp, chị em nội trợ đừng ngại mà hãy thử thật nhiều món ăn với nó nhé. Tiện dụng, ngon, bổ, rẻ mà lại hợp vệ sinh, an toàn cho sức khỏe hơn rất nhiều so với đồ mua sẵn bên ngoài. Dùng nồi chiên không dầu để chế biến món tôm khô? Cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu? Bạn đã biết chưa? Nếu như chưa thì hãy cùng đọc hết bào viết để lưu lại công thức làm món ngon này ngay nhé!
Cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu
Tôm khô là một đặc sản rất quen thuộc đối với người Việt Nam. Món ăn này vừa ngon, bổ mà lại bảo quản được lâu hoặc có thể dùng làm quà biếu. Nhờ đó mà tôm khô trở thành một loại đặc sản bán rất chạy trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, bạn có biết chỉ với chiếc nồi chiên không dầu chúng ta đã có thể tự làm ra được món đặc sản này để dành ăn dần hoặc làm quà biếu. Chỉ cần bỏ thời gian và một ít công sức làm theo công thức dưới đây là bạn đã có món tôm sấy khô ngon tuyệt vời rồi.
Dụng cụ cần thiết để chế biến món ăn
- 1 nồi chiên không dầu (kích cỡ lớn nhỏ tùy loại và nhu cầu sử dụng)
- 1 chảo bếp
Nguyên liệu
- 2 ki lô gam tôm tươi
- 2 muỗng canh muối
- 2 muỗng canh đường
- 4 muỗng canh rượu trắng
Các bước thực hiện
Cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu vô cùng đơn giản. Chỉ cần làm theo 3 bước như sau:
Bước 1: Chọn và sơ chế nguyên liệu
Đây là một bước tưởng chừng vừa nhanh vừa dễ nhưng cũng cần sự cẩn thận vì nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng món ăn. Tốt nhất nên lựa những con tôm từ cỡ vừa đến cỡ lớn đều nhau, nếu muốn ăn tôm khô cỡ vừa thì phải chọn tôm thật to vì khi sấy chúng sẽ teo lại. Và đương nhiên phải chọn tôm tươi. Sau khi mua tôm về, chúng ta sẽ làm sạch bằng cách lọc bỏ chỉ phần lưng tôm sau đó rửa lại với nước sạch. Khi đã làm sạch tôm và loại bỏ các phần thừa thì bỏ tôm vào dung dịch bao gồm nước lạnh, 4 muỗng rượu trắng, 2 muỗng canh muối và 2 muỗng canh đường cho xâm xấp mặt tôm. Ngâm tôm trong khoảng 10 phúc thì vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Rang tôm
Sau khi đã ngâm tôm đủ lâu (10 phút) chúng a sẽ tiến hành rang tôm. Bắc chảo lên bếp, cho tôm vào chảo rang với lửa lớn cho tới khi tôm chín hồng hai mặt đều nhay. Rang xong chúng ta để nguội rồi bóc vỏ tôm.
Bước 3: Sấy tôm bằng nồi chiên không dầu
Chúng ta đã đến với công đoạn cuối cùng để cho ra một thành phẩm thơm ngon. Ta sẽ sấy tôm trong nồi chiên không dầu 2 lần:
- Lần 1 : Sắp tôm vào nồi chiên và chọn mức nhiệt độ là 80 độ C trong vòng 45 phút. Sấy xong lần một chúng ta dùng đũa hoặc dụng cụ gắp để lật mặt tôm chuẩn bị sấy lần 2 để tôm được khô đều hai mặt.
- Lần 2: Lần này ta chọn mức nhiệt là 80 độ C trong thời gian ngắn hơn là 30 phút. Sau khi sấy xong, chúng ta sẽ đổ tôm ra tô hoặc đĩa để cho đến tôm nguội hẳn rồi mới cho vào lọ để bảo quản.
Yêu cầu thành phẩm và các lưu ý
Yêu cầu thành phẩm
- Tôm phải được sấy khô đều hai mặt, có màu đỏ cam
Lưu ý:
- Chúng ta có thể sử dụng tôm hoặc các loại tép lớn đều được nhưng nên lưu ý sau khi sấy tôm nhỏ sẽ trở nên rất nhỏ và cứng, khi chế biến món ăn sẽ không cảm nhận được nhiều vị tôm.
- Phải bỏ tôm ra đĩa để cho thật khô rồi mới cất vào hũ, lọ để bảo quản vì nếu như tôm còn hơi ấm nóng mà mang bỏ vào lọ thì trở thành điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, tôm của chúng ta sẽ không để được lâu. Giống như các lọai đồ khô thông thường như cá khô, mực khô,… tôm khô cũng có thể được bảo quản trong tủ lạn. Nhưng nếu tôm khô được làm đúng cách thì chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời là được. Bảo quản trong tủ lạnh hải sản khô đôi khi gây mùi tủ lạnh rất khó chịu.
- Khi đặt tôm vào nồi chiên không dầu để sấy khô, bạn nên hạn chế xếp tôn chồng lên nhau quá nhiều dẫn đến việc sấy khô không đều.
Xem thêm:
- Tôm khô nấu canh gì ngon? Các món canh cực phẩm với tôm khô ngon khó cưỡng
- Những cách chế biến mực một nắng đông lạnh ngon ngất ngây không phải ai cũng biết
Giá trị dinh dưỡng có trong tôm khô
Có thể bạn chưa biết, tôm sấy khô là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong tôm khô có hàm lượng protein cao và rất phong phú. Bên cạnh đó, có hàm lượng vitamin A, muối vô cơ và carotene tương đối cao, hàm lượng chất béo thấp. Chất béo trong tôm khô chủ yếu là axit béo không bão hòa, có tác dụng trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch và ổn định huyết áp
Tôm là loại thực phẩm chứa nhiều protein. Trong tôm tươi hàm lượng protein chiếm 18% còn trong tôm khô khoảng 50%. Lượng protein trong tôm khô cao gấp hàng chục lần so với cá, trứng và sữa.
Bên cạnh đó, tôm khô còn rất giàu các khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, kém, … Trên 100 gam ruốc khô có thể chứa hàm lượng canxi lên tới 1760, 1000 mg phốt pho và 6,7 gam sắt . Hơn nữa, tôm có thịt mềm, được cấu thành từ những sợ cơ tương đối mỏng, cấu trúc protein mô mềm, rất dễ cho việc tiêu hóa và hấp thụ. Vậy nên tôm rất thích hợp để chế biến các món ăn cho người ốm, người già và trẻ nhỏ. Tôm khô thực sự là một thực phẩm tuyệt vời cho những người cần bổ sung nguồn đạm hoặc cần dinh dưỡng để phục hồi cơ thể sau khi bị bệnh.
Tìm mua tôm khô ở đâu ngon, bổ, rẻ mà không mất nhiều thời gian chế biến
Tôm khô là một thực phẩm giàu dinh dưỡng mà lại còn bảo quản được lâu nên bán rất chạy trên thị trường. Tuy nhiên tìm mua tôm khô ở đau vừa ngon, bổ, rẻ lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn là một câu hỏi được nhiều chị em nội trợ đặt ra.
Để có thể mua được loại tôm khô được sấy đúng cách và bảo quản kĩ lưỡng thì chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một thương hiệu mua tôm khô ngon, bổ, rẻ, an toàn để bạn có thể an tâm mua về để chế biến các món ăn cũng như đem làm quà biếu xén dịp Tết đến xuân về. Đặc biết đối với những bạn lần đầu mua thử loại đặc sản này thì, tôm khô của Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam (DASAVINA) sẽ là một lựa chọn đáng tin tưởng. Tôm khô của DASAVINA thường được bán tại các cửa hàng đặc sản có địa chỉ:
Tại Hà Nội
- CỬA HÀNG ĐẶC SẢN BÁ KIẾN
Địa chỉ: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy
Hotline: 0962.08.3232
- CỬA HÀNG ĐẶC SẢN TIẾN VUA
Địa chỉ: Số 11, Gia Ngư, P. Hàng Bạc, Q. Hoàn Kiếm
Hotline: 0915.08.5151
Tại Hạ Long
- Xưởng sản xuất: ô 41, tổ 1, khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
Hoặc mua online tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến.
Mua hàng tôm sấy khô của thương hiệu này, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như độ an toàn của sản phẩm.
Các món đơn giản từ tôm khô thơm ngon ngây ngất
Dưới đây là một số món ăn từ tôm khô đơn giản nhưng ngon ngất ngây.
Thịt rim tôm khô
Nhắc đến các món ngon làm từ tôm khô thì sẽ thực sự là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến món thịt rim tôm khô thơm ngon đậm đà, một “kẻ hủy diệt” nồi cơm vô cùng đáng gờm. Cách chế biến món này không hề cầu kì, và mất nhiều thời gian nhưng lại cho ra một thành phẩm rất tuyệt vời.
Với màu sắc bắt mắt, màu cánh gián của nước kho và thịt nạt, màu hơi vàng của lớp mỡ kết hợp với mùi thơm nức mũi, món kho này dễ dàng thu hút bất kì ai. Sau khi bị hương thơm và ngoại hình kích thích của món thịt rim tôm cuốn hút, cắn miếng thịt đầu tiên thấy mùi vị mặn ngọt đủ cả, béo vừa chứ không ngấy, tôm khô dai dai đẫm gia vị. Chan nước kho sền sệt ăn với cơm trắng hoặc dùng để chấm rau, một mons ăn đơn giản và dân giã như vậy thôi nhưng hương vị thơm ngon đến không ngờ.
Tôm khô xả ớt
Tôm khô xả ớt – một cái tên chắc hẳn còn khá xa lạ đối với các tín đồ ẩm thực. Tuy nhiên món ăn này sẽ trở thành một hồi ức không thể quên đối với bất kì ai đã từng thử qua nó. Mùi thơm hấp dẫn của xả hòa quyện với hương vị của tôm tạo nên một mùi vì đặc biệt nhưng lại không hề kén miệng ăn. Có thể cam đoan rằng ai cũng có thể dễ dàng yêu thích món ăn này từ già trẻ, lớn bé, chinh phục được ngay cả những thực khách khó tính nhất.
Tôm khô được chiên giòn rụm, rim cùng xả đã phi thơm, cay mặn ngọt đủ cả tạo nên vị ngon ngất ngây, đậm đà và vô cùng kích thích. Món này có thể làm đồ nhắm hoặc để thay đổi thực đơn cho bữa cơm gia đình bạn trong những ngày se lạnh thì thật là hết sảy.
Bắp xào tôm khô
Bắp xào tôm khô là một trong những “bậc đế vương” của các món ăn vặt thời sinh viên ai cũng yêu thích. Món ăn này tuy đơn giản, chế biến cực nhanh mà không tốn nhiều thời gian và nguyên liệu nhưng thành phẩm phải làm mọi người suýt xoa.
Mùi thơm của bắp, của bơ, của tỏi và của tôm khô hòa quyện với nhau tạo nên một mùi hương hấp dẫn chúng ta cả một thời. Những viên bắp xào mọng nước, ngọt ngào thơm béo, kết hợp với vị của chút hành lá thái nhỏ và nổi bật là những thớ thịt dai dai và hương vị đặc trưng của tôm khô tạo thành một tổ hợp như muốn nổ tung trong vị giác. Nếu là một tín đồ của tôm khô thì thực sự không nên bỏ qua cơ hội thử món ăn này.
Bài viết đã cung cấp cho chúng ta cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu rất hữu ích mà chị em nội trợ hoàn toàn có thể thử tại nhà. Tôm khô thực sự là một thực phẩm giàu dinh dưỡng mà lại ngon, có thể chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn ngon khó cường cho gia đình cũng như đãi bạn bè. Còn chần chừ gì nữa mà không mau lưu lại cách làm và dành chút thời gian để làm tôm sấy khô ngon, bổ, rẻ nào.